QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

Quan trắc môi trường lao động (đo kiểm môi trường lao động) là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không để từ đ1o có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động

Quy trình quan trắc môi trường lao động được tiến hành như sau: 

 1. Đo đạc các yếu tố vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió);
 2. Đo đạc các yếu tố vật lý (ánh sáng, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường, phóng xạ);
 3. Đo bụi toàn phần, bụi hô hấp;
 4. Lấy mẫu và phân tích các khí: NOx, SOx, Co, CO2, HCl, O2, O3, H2S...;
 5. Lấy mẫu và đo đạc các dung môi hữu cơ: hóa chất bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ bay hơi - VOCs, các hợp chất hữu cơ bền – POPs, các hợp chất phenol, acetylen, formaldehyt, xăng, các dung môi hữu cơ...;
 6. Lấy mẫu và đo đạc các hơi kim loại: Asen, Cadimi, thủy ngân, chì, kẽm...;
 7. Đo đạc các yếu tố vi sinh không khí: vi sinh tổng số, coliform, E.coli, Stepcocuss Feacalis, Pseudomonas aeruginosa...;
 8. Thực hiện đánh giá chất lượng phòng sạch cho các phòng thí nghiệm, các xưởng sản xuất dược phẩm theo GMP, các phòng mổ của các bệnh viện...;
 9. Đánh giá và lập hồ sơ vệ sinh lao động cho các đơn vị có nhu cầu theo Thông tư số 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Việc đánh giá quan trắc môi trường là hoạt động định kỳ thường xuyên. Để tạo ra môi trường làm việc an toàn lành mạnh.

 

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Doanh nghiệp hay tổ chức, muốn hoạt động ổn định, phát triển thì cần phải có một môi trường lao động an toàn, như thế người lao động mới yên tâm làm việc lâu dài cũng như tâm huyết cống hiến được bền lâu.

Có nhiều doanh nghiệp mới hoạt động thường chưa thấy tầm quan trọng của việc quan trắc nên thường hay chểnh mảng. Vì thế để công nhân làm việc ở môi trường không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn trong lao động cũng như người lao động bị cách bệnh nghề nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thương tật, bệnh tật vì thế người lao động không có tâm trí cống hiến và doanh nghiệp thường phải tiêu tốn nhiều khoản chi phí để đền bù chữa trị.

Vậy quan trắc môi trường lao động có bắt buộc hay không ?

Câu trả lời là Có. Việc này được quy định trong luật lao động thể hiện ở thông tư và nghị định:

 • Thông tư số 19/2016/TT-BYT của Bộ Y Tế ngày 30/06/2016 về “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động”.
 • Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 “Quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động”.

Xem thêm: An toàn lao động là gì? 

Việc quan trắc môi trường vừa không chỉ là thực hiện theo yêu cầu của luật mà nó còn là điểm nhấn lợi hại trong việc duy trì sự ổn định, phát triển bền vững của công ty. Khi Người lao động yên tâm làm việc họ sẽ đóng góp trí tuệ, năng lực làm cho sản phẩm được làm ra nhiều hơn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng hơn. Từ đó giúp tăng sự tín nhiệm của người dùng đối với sản phẩm được tạo ra bởi doanh nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động ECS

HỒ SƠ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Để lập hồ sơ quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc thì cần phải hội tụ đủ các yếu tố sau:

- Lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động: theo  phụ lục 1, Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016  quy định về VỆ SINH MÔI TRƯỜNG.

- Tư vấn đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức về an toàn lao động và vệ sinh an toàn lao động. Các phương pháp triển khai.

- Đánh giá kết quả thực hiện, dự báo các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và kiến nghị các biện pháp khắc phục và thực hiện tiếp.

- Đo đạc lấy mẫu phân tích đánh giá các tác động.

- Cấp giấy chứng nhận quan trắc môi trường nếu đạt yêu cầu.

Tải mẫu Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO VÀ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG UY TÍN ?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động ESC là Viện được sự chỉ định của Cục Lao Động đã quan trắc cho hàng ngàn tổ chức doanh nghiệp trong cả nước.

TRUNG TÂM QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG ECS
Địa chỉ: CT4B-X2 Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà nội
Số điện thoại: 0966777780
Email:daotaoantoanlaodong.esc@gmail.com
Website: http://antoanlaodong.edu.vn/


Quan Trắc Môi Trường Lao Động
5 () votes

Liên hệ

Địa chỉ:

CT4B-X2 Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà nội

Phone

0966777780

E-mail

daotaoantoanlaodong.esc@gmail.com