An toàn lao động khi thi công vách ngăn vệ sinh

Linhlanweb -
An toàn lao động khi thi công vách ngăn vệ sinh
5 (0) votes

Khi tiến hành thi công vách ngăn nhà vệ sinh ngoài việc đảm bảo chất lượng công trình. Thì công tác an toàn lao động cũng đặc biệt quan tâm.

Nếu không có tuân thủ các biện pháp an toàn lao động có thể gây ra những hậu quả đang tiếc. Dưới đây là chia sẻ về nguy cơ cũng như biện pháp và quy trình thi công vách ngăn vệ sinh an toàn.

 >> Xem thêm: Vách ngăn vệ sinh giá rẻ.

Các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn trong quá trình thi công vách ngăn nhà vệ sinh

Trong quá trình thi công nhà vệ sinh bằng vách ngăn, có nhiều yếu tố tiềm tàng gây nguy hiểm cho người lao động và cơ sở vật chất:

 • Ngã khỏi ghế hoặc thang trong khi làm việc.
 • Vận chuyển bằng lực nâng nặng.
 • Không có kinh nghiệm sử dụng thiết cắt gọt các tấm compact hpl, mfc, cdf, compact 1400psi.
 • Không có kinh nghiệm an toàn khi sử dụng các máy khoan bê tông cũng như thiết bị bắn vít.
 • Nguy cơ suy giảm sức khỏe khi sử dụng hóa chất như chất tẩy rửa
 • Ngã trên sàn trơn trượt.
 • Điện hở, dò trong quá trình thi công.
 • Khoan nhầm vào dây điện, ống nước.
 • Bị ốc vít, kìm kẹp rơi vào đầu.
 • Bị tấm vách ngăn đổ đè lên.

Biện pháp an toàn khi thi công vách ngăn vệ sinh

Công tác chuẩn bị, kiểm tra

 •  Mỗi công nhân phải có thể ra vào theo quy định của công trường.
 • Làm việc trong công trường phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động.
 • Kiểm tra máy móc, trang thiết bị, vật tư đảm bảo ở tình trạng hoạt động tốt nhất.
 • Xác định đúng các vị trí thi công để tránh khoan nhầm vào những vị trí gây chập điện, thủng đường ống nước hay sập đà rầm.
 • Kiểm tra tình trạng dàn giáo.
 • Khi lên cao phải có giây an toàn.
 • Tiếp xúc hóa chất phải có găng tay và đảm bảo quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn ở công trình xây dựng.

Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh

Kiểm tra mặt bằng thi công

Kiểm tra mặt bằng thi công cũng là khâu quan trnjg giúp các nhân viên kỹ thuật chủ động hơn trong quá trình thi công vách ngăn vệ sinh của mình. Việc kiểm tra mặt bằng bao gồm các công việc sau:
- Kiểm tra, đo đạc mặt bằng nơi thi công lắp đặt vách ngăn vệ sinh : chiều rộng, chiều dài, chiều cao…
- Kiểm tra hệ thống ống nước, dây điện đảm bảo an toàn khi khoan ke góc hoặc u tường
- Tiến hành tính số lượng tấm vách ngăn vệ sinh thông qua bản vẽ  thiết kế văn phòng – nhà vệ sinh tùy theo kích thước của tấm compact hpl 1530 x 1830mmmm ; 1220 x 1830 mm; 1830x1830mm; 1830x2440mm,độ dày 12mm(+-5cm),so sánh thực tế để cắt tấm compact sao cho phù hợp.

 

Tiến hành lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị các nhân viên kỹ thuật bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống vách ngăn vệ sinh cho công trình theo các bước sau:
- Di chuyển tấm vách ngăn vệ sinh và các dụng cụ, phụ kiện vách ngăn vệ sinh cần thiết  đến nơi thi công, chú ý nên để tấm vách ngăn vệ sinh nằm song song với mặt đất, tránh đặt ở thế đứng làm tấm bị công vênh do trọng lực. Sử dụng các biện pháp bảo quản che chắn bề mặt trong điều kiện ngoài trời mưa,nắng.
- Chọn tấm vách ngăn vệ sinh thẳng, không bị cong vênh để pha cắt tấm cánh cửa trước, cắt bằng máy cưa bàn trượt hoặc máy cưa tay để đảm bảo độ chính xác, sau đó dùng máy mài miết trên dưới 4 cạnh của cánh.
- Sau khi pha cắt xong cần phân loại  vách ngăn vệ sinh : tấm bạo giữa, bạo tường, tấm ngăn buồng, để gọn gàng tránh trầy xước gây mất tính thẩm mỹ. Ngoài ra có thể phân loại từng bộ vách ngăn theo từng phòng để tránh nhầm lẫn hay khoan nhầm tấm vì tuy cùng 1 công trình nhưng kích thước các phòng có thể khác nhau.
- Cắt góc 1 góc của tấm ngăn buồng kích thước là 15x15mm để sau này sập nhôm nóc không bị kích.
- Kiểm tra cao độ sàn nhà (độ dốc sàn nhà theo thực tế)
- Chia đều khoảng cách các phòng vệ sinh theo bệ xí đã lắp
- Đánh dấu mặt bằng (trên tường) trước, đánh dấu vị trí khoan ke (u tường) đo để chia cân từng phòng vệ sinh, chia cân xí bệt với khoảng cánh 2 tấm ngăn buồng gần nhất
- Lắp tấm ngăn buồng trước (tấm vuông góc với tường), theo dấu, khoan ke hoặc u tường để định vị tấm với tường. Sau đó lắp tấm vách bạo giữa, tính toán sao cho tấm vách bạo đầu và bạo cuối bằng nhau (tính thẩm mỹ và cân xứng). Đôi khi tấm ngăn phòng tiếp xúc vào giữa tấm bạo, đôi khi lệch 1 chút, tùy vào độ bằng nhau về bề ngang của từng buồng vệ sinh ( phụ thuộc vào thợ lắp thiết bị vệ sinh xí bệt).
- Lắp hèm cửa vào 1 cạnh của vách mặt (đối diện với cạnh lắp bản lề).
- Bắt bản lề và tấm cánh vào cạnh tấm nối và treo cánh lên sao cho cánh đóng mở dễ dàng, không bị khe hở to nhỏ, các khe hở phải đều nhau, chỉnh cân cánh, khít hèm, cửa không bị cong vênh.Cánh vuông góc với mặt đất.
- Định vị thanh day nhôm nóc, thanh day nhôm chạy thẳng theo mặt trước hệ thống vách ngăn, ngậm 15mm vào cạnh đỉnh tấm. Bắt vít xuyên từ nhôm nóc xuống tấm.
- Khoan và định vị vít để cố định chân vách xuống sàn: dùng vít chốt chặt chân vách ngăn với vách mặt ngoài của tấm, cố định chắc chắn, sao cho các điểm không để xê dịch. Nên sử dụng vít bắt tường, sàn bằng inox.
- Lắp khoá, tay nắm 2 bên trong, ngoài của cánh và móc treo áo.
- Lắp khóa và tay nắm cách mặt sàn 1m. Cánh mở trong thì lắp khoá vào bạo, mở ngoài lắp vào cánh.
- Móc treo áo lắp ở giữa cánh, vị trí ngang hàng với bản lề trên.
- Sau khi lắp khoá xong nên kiểm tra lại màu xanh đỏ của khoá, màu xanh là khoá mở, màu đỏ là khoá đang đóng. Nên sử dụng khoá có miệng nhựa để không cọ sát vào tấm gây xước, sử dụng móc treo có đầu nhựa để giảm chấn.
- Nếu lắp chân cao 10cm thì vị trí bắt ke là 20cm so với mặt sàn. Vị trí lắp đặt sẽ thay đổi tùy thuộc vào thực tế. Lưu ý là những mũi khoan vào tường để bắt ke bên dưới ( gần mặt đất) tấm ngăn buồng sẽ chịu lực chính nên cẩn thận.
- Lắp tiểu nam, tiểu treo ( KT 400x900mm) mỗi bên bắt 2 ke inox  hoặc tiểu đứng ( KT 450x1220mm) mỗi bên 2 ke inox và 1 chân giữ.

Vận hành, sử dụng thử vách ngăn vệ sinh

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt vách ngăn vệ sinh cho công trình, các nhân viên kỹ thuật tiến hành sử dụng thử để kiểm tra độ bền chắc của công trình, bao gồm các công việc sau:
- Đóng mở và xô vách để căn chỉnh độ hở, khít của vách ngăn
- Chỉnh bản lề để tấm mở, đóng nhẹ nhàng
- Cho gioăng cao su chống ồn vào hèm nhôm, để khi đóng cánh không gây ra tiếng kêu.
Sau quá trình thử nghiệm nếu có sai sót hay vấn đề già xảy ra các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi tiến hành sửa lỗi và hoàn thiện công trình một lần nữa.

Hoàn thiện, vệ sinh lau chùi và bàn giao

Sau khi thử nghiệm hoàn thành và đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các nhân viên kỹ thuật tiến hành vệ sinh lau chùi hệ thống vách ngăn vệ sinh sạch sẽ và bàn giao khách hàng. Công đoạn lau chùi và hoàn thiện bao gồm các công việc sau:
- Bơm silicon vào mép nối giáp giữa tấm và tường, giữa tấm với tấm, giữa tấm với phụ kiện vách ngăn vệ sinh nhôm
- Chạy các đường keo ở các mép tấm ăn vào tường và vách mặt chữ T.
- Bôi dầu luyn (xe máy) vào 4 cạnh của cánh cửa sao cho đen bóng tạo độ thẩm mỹ.
- Vệ sinh, lau sạch bề mặt tấm, trong ngoài. Lưu ý không để các đội thi công khác trèo lên vách, treo bóng điện sát bề mặt tấm ( gây biến dạng bề mặt tấm)
- Nghiệm thu, đo khối lượng với chủ đầu tư. Lưu ý là đo từ mặt đất lên nóc vách ( Cao 1970mm hoặc 2020mm)

Xem thêm: Dịch vụ thi công vách ngăn vệ sinh uy tín giá rẻ

Đơn vị huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực thi công vách ngăn vệ sinh uy tín

Viện đào tạo quản lý ESC

Địa chỉ: HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội, Vietnam

Điện thoại: 0966777780

Website: https://antoanlaodong.edu.vn/

Email: daotaoantoanlaodong.esc@gmail.com 


Lựa chọn tổ chức chứng nhận iso

Linhlanweb -

Lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp.Vậy chứng nhận iso là gì? Cấp chứng chỉ ISO uy tín ở đâu?

Dịch Vụ Thông Tắc Bồn Cầu Tại HCM 【Giá Rẻ】Từ 100k/M

Linhlanweb -

Bạn đang cần tìm dịch vụ thông cống nghẹt tại TP.HCM để xử lý triệt để tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, cống nghẹt? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Cách vệ sinh những mẫu rèm cửa đúng bí quết

Linhlanweb -

Để có những bộ rèm cửa đẹp sạch đón tết thì việc vệ sinh là điều cần yếu. cách vệ sinh rèm cửa đúng cách tại nhà sau đây luôn giúp ích cho các bộ rèm cửa bạn trở nên như m

An toàn lao động khi thi công vách ngăn vệ sinh

Linhlanweb -

Huấn luyện An toàn lao động khi thi công vách ngăn vệ sinh là vấn đề cần thiết để hạn chế các tai nạn trong quá trình thi công nhà vệ sinh bằng vách ngăn.

Tiêu Chuẩn Nhãn CE Marking

Linhlanweb -

Chia sẻ kiến thức Ce là gì và Quy trình cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn nhãn CE Marking cho khẩu trang, găng tay xuất khẩu châu âu Eu. Trình bày dễ hiểu.

Tư vấn cấp chứng chỉ ISO 13485

Linhlanweb -

Chuyên tư vấn dịch vụ cấp chứng nhận ISO 13485 dành cho khẩu trang y tế, thiết bị và đồ bảo hộ y tế. Cấp ISO 13485 : 2016 Nhanh uy tín

Tiêu chuẩn ISO 13485 : 2016

Linhlanweb -

Viện quản lý đào tạo esc chuyên tư vấn Chứng nhận ISO 13485 : 2016 dành cho khẩu trang y tế, thiết bị, đồ bảo hộ y tế. Cấp ISO 13485 : 2016 Nhanh uy tín

Hồ sơ dự thầu và năng lực dự thầu gồm những loại giấy tờ gì?

Linhlanweb -

Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia chia sẻ thông tin hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực dự thầu gồm những loại giấy tờ gì kèm các mẫu hồ sơ đánh giá năng lực

Thông tư 04 đấu thầu qua mạng

Linhlanweb -

An toàn lao động xin gửi nội dung Thông tư 04 đấu thầu qua mạng của BKHĐT và các biểu mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng kèm thông tư 04/2017/tt-bkhđt bản word

Liên hệ

Địa chỉ:

CT4B-X2 Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà nội

Phone

0966777780

E-mail

daotaoantoanlaodong.esc@gmail.com